Nhắc đến Đồng Hới, người ta không thể không nhắc đến những món hải sản tươi ngon, đa dạng và vô cùng hấp dẫn. Nơi đây được mệnh danh là "thiên đường hải sản" với nguồn hải sản phong phú, dồi dào từ biển. Bờ biển có nhiều thắng cảnh đẹp, cùng với thềm lục địa rộng gấp 2,6 lần diện tích đất liền tạo cho Quảng Bình có một ngư trường rộng lớn với trữ lượng khoảng 10 vạn tấn và phong phú về loài (1650 loài), trong đó có những loại quý hiếm như tôm hùm, tôm sú, mực ống, mực nang, san hô. Đến với Đồng Hới, du khách có cơ hội thưởng thức vô số món ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi sống, mang hương vị đặc trưng của biển cả.
Lẩu cá khoai là món ăn đặc sản của Quảng Bình, được nhiều du khách yêu thích. Món ăn này được chế biến từ cá khoai, một loại cá nước lợ sống dọc theo vùng biển duyên hải miền Trung. Cá khoai có thân hình dài, dẹt, nhiều thịt và ít xương.
Để nấu lẩu cá khoai, người ta thường chọn những con cá khoai tươi ngon, nặng khoảng 1-2 kg. Cá được làm sạch, cắt thành từng khoanh vừa ăn. Nước lẩu được nấu từ cà chua, me chua, dưa cải, khế chua, măng chua… Nước lẩu có vị chua ngọt, cay cay, rất kích thích vị giác. Khi ăn lẩu cá khoai, người ta thường nhúng cá vào nồi nước lẩu đang sôi cùng với rau cải xanh. Cá khoai chín tới có vị ngọt thơm, dai dai. Nước lẩu chua ngọt, cay cay hòa quyện với vị béo ngậy của cá tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Lẩu cá khoai thường được ăn vào mùa đông, khi tiết trời se lạnh. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Cá khoai chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Mực nhảy Quảng Bình là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Mực nhảy là những con mực tươi sống, vừa được đánh bắt lên bờ, còn đang nhảy tanh tách. Chúng có kích thước vừa phải, thân dài khoảng 10-15 cm, màu trắng đục, điểm xuyết những đốm nâu lấp lánh.
Cháo canh hải sản là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh ngọt và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị mềm dai của bánh canh cùng vị tươi ngon của các loại hải sản như cá, tôm, mực, nghêu, sò điệp,...
Đẻn biển hay còn gọi là rắn biển, là một loại hải sản đặc biệt quý hiếm chỉ có ở vùng biển Quảng Bình. Loại rắn này có thân hình dài, thon, nhỏ, chỉ bằng ngón tay út và thường sống dưới đáy biển sâu. Đẻn biển được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, là đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
Canh cá đuối xương rồng là món ăn đặc sản của Quảng Bình, được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị độc đáo và lạ miệng. Cá đuối dai ngon, ngọt béo kết hợp với vị chua thanh, giòn sần sật của xương rồng tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn.
Vẹm nướng là món ăn đặc sản Quảng Bình được nhiều du khách yêu thích. Vẹm ở đây to, thịt dày, vị ngọt tự nhiên. Vẹm được nướng trên than hoa với mỡ hành, phô mai hoặc muối ớt. Khi vẹm chín, vỏ mở hé, tỏa hương thơm nức mũi. Thịt vẹm nướng chín có màu vàng óng, béo ngậy, ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh ớt.
Cua hầm bí đao là món ăn đặc sản Quảng Bình nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thanh mát. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như cua, bí đao, hành lá, rau ngổ… nhưng lại mang đến hương vị vô cùng đặc biệt.
Mì tôm mực là món ăn sáng đặc biệt cho du khách ở Quảng Bình, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Sợi mì dai dai quyện với vị ngọt thanh của nước dùng, vị mặn mặn của mực, vị cay nồng của ớt và hành lá tạo nên một món ăn đặc biệt.
Ngoài những món ăn kể trên, du khách còn có thể thưởng thức vô số món hải sản khác như tôm hấp, ghẹ rang muối, ghẹ hấp, mực khô,... Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên khi đến với Quảng Bình.