Sá Sùng sông Gianh – Sản vật tiến vua

Sông Gianh không chỉ quy tụ nguồn nước mát lành mà còn tận hưởng nhiều món quà quý giá từ thiên nhiên. Sá Sùng sông Gianh là món ăn đặc sản được đánh giá cao về hàm lượng ding dưỡng, có phần kì dị mà lại được nhiều khách du lịch Quảng Bình đến thưởng thức và mua về làm quà. 

Sá Sùng sông Gianh Quảng Bình

Sông Gianh – dòng sông gắn liền với bao cuộc chiến tranh lịch sử thời chúa Trịnh – Nguyễn phân tranh, chất chứa nhiều câu chuyện bí ẩn mà còn là nơi chứa nhiều sản vật quý hiếm, trở thành món ăn thượng hạng hấp dẫn biết bao thực khách đến với Quảng Bình.

Sá Sùng sông Gianh là sản vật quý, xuất hiện trên các vùng ven sông Gianh. Thời điểm thích hợp nhất để đánh bắt sá sùng vào tầm tháng 3 đến tháng 7. Thời gian đánh bắt sá sùng từ 3 - 4 giờ sáng mỗi ngày đợi thuỷ triều xuống sẽ làm lộ ra dấu tích kiếm ăn mà chung để lại từ đêm trước. Thức ăn của sá sùng sông Giang Quảng Bình là những chất hữu cơ, sinh vật phù du nổi trên mặt nước.

Việc đánh bắt và khai thác sá sùng khá vất vả, các bãi bồi ven sông có vô vàn hang lỗ là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật khác, phải thật nhanh tay lẹ mắt mới có thể bắt được loài sinh vật sá sùng cực thính và nhanh nhạy này. Người đánh bắt sá sùng phải là những người dân miền biển có kinh nghiệm hành nghề mới có thể bắt được loài sá sùng này.

Không chỉ là sản vật quý, việc đánh bắt khó khăn và đặc biệt là chứa nhiều ding dưỡng nên giá thành của loài sá sùng này rất đắt đỏ, thường 3 – 5 triệu/kg đối với sá sùng khô.

Giá trị ding dưỡng

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, sá sùng sông Gianh Quảng Bình có thành phần dưỡng chất nhiều hơn các loại sá sùng ở các vùng khác, do vùng đất và môi trường sống tại đây bồi đắp nên với nhiều hoạt chất phong phú như: gồm 17 nguyên tố khoáng chất mangan, canxi, kẽm, cộng với thành phần protein cực cao đến 10.3%, hàm lượng chất xơ cùng vitamin đầy đủ các nhóm như: A, B1, B6, B12,... nên  cũng là điều dễ hiểu vì sao sá sùng sông Gianh Quảng Bình từng là món ăn thuộc món ngon vật lạ dâng lên tiến vua năm xưa.

Sá sùng từ lâu đã được biết đến và được gọi là địa sâm, thuộc nhóm tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương, trị suy nhược cơ thể, bồi bổ khí huyết. Dưới bến phà cũ Sông Gianh bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng có phục vụ các món ăn ngon từ Sá Sùng.

Sá sùng sông Gianh Quảng Bình có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sá sùng nấu phở, nấu cháo, sá sùng khô ngâm rượu, sá sùng chiên giòn,…

Sá sùng sông Gianh là sản vật quý hiếm mang đến giá trị kinh tế cao, là món ăn đắt đỏ được săn lùng của các thượng khách khi đến Quảng Bình. Đến Quảng Bình, ghé thăm dòng sông Gianh lịch sử và thưởng thức món ngon từ sá sùng đặc biệt này nhé.