Đến Quảng Bình, bên cạnh món cháo canh nổi tiếng, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo Gia Hưng. Loại bánh xèo này là một trong những món đặc sản của vùng đất di sản, Bánh xèo Quảng Bình tuy chỉ đơn giản là bánh không nhân nhưng mang lại hương vị đậm đà làng quê níu giữ tâm hồn du khách.
Ít ai biết rằng, loại bánh đặc biệt này được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt. Gạo lứt sau khi được ngâm trong nhiều giờ để hạt mềm, rồi mới mang đi xay bằng cối đá. Lúc này, họ sẽ phải xay bột liên tục sao cho bột đạt được độ mịn lý tưởng nhất. Khi xay xong, bột sẽ được mang đi trộn cùng với nước, thêm hành hẹ xắt nhỏ và chút muối để bánh được bắt mắt hơn. Tạo nên hương vị độc đáo cho đặc trưng ẩm thực quê hương cho vùng đất di sản .
Khi thưởng thức, bánh có độ mềm dai vừa phải, hương vị thơm lừng khi ăn cuốn thêm một ít rau sống chấm nước mắm tỏi ớt làm tăng thêm hương vị món ăn. Khi ăn bánh có vị béo tan nhanh trong miệng, hương vị đặc trưng của chiếc bánh càng hấp dẫn du khách đến Quảng Bình thưởng thức món bánh Xèo thơm ngon nhưng lại rất dân dã này.
- Lá chuối tươi cắt hình tròn
- Bột gạo lứt xay mịn
- Nước
- Muối tinh
- Lá hẹ thái nhỏ
- Nước chấm (Nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn và ớt thái lát để làm nước chấm)
- Rau giá sống
Bước 3: Giữ lửa đều trong tầm 1 đến 2 phút để bánh vừa chín tới. Trải lá chuối ra, đặt bánh lên trên là đã có xong 1 chiếc bánh xèo. Với bàn tay linh hoạt, trung bình mỗi cô chú có thể làm đến 4,5 cái một lần, rất nhanh những chiếc bánh xèo đã ra lò và chúng ta có thể thưởng thức bánh nóng hổi thơm ngon mà không phải chờ quá lâu.