Cá Chình là loại cá bổ dưỡng, thơm ngon hàng đầu trong các loại cá nước ngọt tại miền sơn cước Phong Nha. Đây là món ăn bạn không thể bỏ lỡ của mỗi du khách khi có dịp du lịch Quảng Bình.
Cá Chình sống chủ yếu ở các suối sâu, nơi có nhiều hang đá và vực thẳm ở thượng nguồn các con sông. Theo người dân bản địa, sông Son là vùng đất của xứ sở cá Chình. Con sông với nhiều hang đá và ngầm đá là nơi sinh sống yêu thích của chúng. Đây là loài cá rất khôn, sống trong các kẽ đá tăm tối nên rất khó để đánh bắt. Phải những người bản địa, am hiểu tập tính sinh sống của loài mới có thể đánh bắt chúng.
Loài cá này không thể thả lưới bình thường như những loài khác mà người ta phải câu. Phải những người rành nghề mới câu được cá chình, cành câu phải chắc và người câu phải khỏe mới câu được loại cá to. Khi mắc câu, cá thường rút sâu vào trong hang rất khó để kéo được cá lên. Có thể nói tạo hóa đã ban tặng cho Phong Nha những đặc trưng về kết cấu sông suối, hang hốc thích hợp với môi trường sinh sống của loài cá này.
Cá Chình là loài rất khó nuôi và tốn nhiều chi phí nên để nuôi được chúng cần có kinh nghiệm am hiểu về tập tính sống và kiên trì. Đây là loài mang đến lợi nhuận cao nên người dân cũng mạnh dạn đầu tư nhằm phát triển đời sống. Theo kinh nghiệm của người dân: lồng nuối cá chình được hàn bằng kẽm nguyên tấm dày khoảng 2,5mm, chiều dài khoảng 2m, chiều rộng khoảng 2,5m và chiều cao khoảng 1,8m. Xung quanh lồng được khoan lỗ tròn, to bằng đầu chiếc đũa ăn cơm, bên trong lồng được đặt hai ống nhựa dài từ 1 – 1,2m, đường kính khoảng 20cm. Đây là loài ưa sống trong tối nên họ thường đặt ống nhựa trong lồng là nơi để chúng trú ẩn.
Khác với những loài cá khác, giống cá chình chỉ mua được ở chợ, do người dân đánh bắt đem về nuôi, trên nước ta chưa nơi nào lai tạo được giống cá này. Khi chọn giống phải rất kĩ, con có da xanh, khỏe mạnh. Tránh mua cá mắc câu mua về để nuôi vì sau vài tháng cá sẽ chết. Mua cá giống chỉ vào khoảng thời gian sau mùa mưa bão, cá ở trên sông, suối và hang hốc đá theo nước về xuôi.
Cá chình là giống kén ăn so với các loại cá nước ngọt ăn tạp khác. Thức ăn chính của cá chình là cá bống sông, giun đất và cua đồng và chỉ cho ăn một lần trong ngày. Cá chỉ ăn thức ăn trong ngày chứ không để lâu. Đầu ra của loài cá này cũng rất khó vì giá thành cao, phải có mối uy tín hoặc những thực khách thượng lưu mới ăn được cá chình.
Sinh sống trên dòng chảy sông Son, nguồn nước trong xanh không bị ô nhiễm nên rất sạch. Thịt cá Chình dai ngon, thơm ngọt tự nhiên cùng hàm lượng ding dưỡng vô cùng dồi dào. Rất nhiều món ngon được chế biến từ cá chình từ nướng, um, kho, hấp..
Cá chình sau khi ướp thấm gia vị xong sẽ được mang đi nướng. Thịt nướng có mùi thơm ngào ngạt, màu vàng bắt mắt cùng vị béo bùi, lớp da vàng bên ngoài giòn rụm. Phần thịt cá có sự săn chắc, dai đậm đà cùng vị cay của ớt khiến bạn không thể nào quên được.
Cá chình om chuối cũng là món ngon thường được các đầu bếp chế biến chiêu đãi du khách gần xa. Các nguyên liệu bao gồm cá chình, chuối chát, tiêu, ớt xanh, hành, tỏi sau khi được chế biến kĩ được cho vào nồi, để lửa riu riu cho đến khi miếng chuối chín mềm thấm vị. Món này có màu vàng bắt mắt của nghệ cùng hương thơm vô cùng quyến rũ. Thịt cá chình có vị béo hòa cùng vị bùi của chuối tạo nên một món ăn vô cùng hoàn hảo.
Ngoài ra còn có các món khác được chế biến như nhúng mẻ, rang muối, cá chình nấu măng chua, nướng riềng mẻ… Mỗi món ăn đều có các hương vị đặc trưng riêng, đến Phong Nha nhớ thưởng thức món cá chình thơm ngon này nhé.