Tên gọi lẩu cá khoai Quảng Bình cũng đã bật mí nguyên liệu chính của món ăn này đó là cá khoai. Đây là loại cá nước mặn, có màu trắng xám pha hồng, kích thước nhỏ chỉ bằng khoảng một gang tay.
Cá khoai có thân tròn mềm, xương sụn, không có vảy, thịt trắng, mềm và đặc biệt bổ dưỡng bởi chứa nhiều chất đạm và chất béo không no. Ngoài dùng để chế biến món ăn, nhờ tính ngọt không độc, loài cá này còn được xem như một vị thuốc đông y giúp bổ hư, mát huyết, nhuận tràng,…
Cá khoai mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: sưu tầm)
Để chế biến nồi đặc sản cá khoai chuẩn vị, người ta phải chọn cá tươi, dày thịt nhất rồi đem làm sạch ruột, bỏ đuôi, bỏ đầu và để nguyên con hoặc cắt khúc. Sau đó, cá được ướp với chút muối, tiêu, ớt, củ nén hoặc theo gia vị riêng của từng quán và để riêng chờ trụng với nước lẩu.
Để nước lẩu ngon và ngọt hơn, một số đầu bếp ninh xương heo hoặc xương gà trước đó rồi mới cho hỗn hợp khế chua, măng chua, cà chua, nước cốt me, nấm,… vào. Sau cùng là công đoạn nêm nếm sao cho nồi nước dùng vừa có vị chua, xen lẫn chút ngọt và cay tự nhiên.
Nồi nước lẩu cá khoai Quảng Bình phải thật bắt mắt và đậm đà (Ảnh: sưu tầm)
Phần lẩu cá khoai Quảng Bình đầy đủ sẽ gồm một đĩa cá khoai đã ướp gia vị, nồi nước lẩu cùng các loại rau ăn kèm như: rau lang, rau mồng tơi, cải bẹ xanh. Khi thưởng thức, thực khách sẽ bật bếp và chờ đến khi nước dùng sôi lên, thả cá vào khoảng 3-5 phút thì vớt ra chứ không để quá lâu sẽ khiến cá bị nát.
Món đặc sản Quảng Bình này ngon nhất khi cá vừa chín tới, thưởng thức ngay khi còn nóng để giữ nguyên vị ngọt của cá mà không hề bị tanh. Món đặc sản cá khoai này có hương vị đậm đà hòa quyện giữa vị ngọt của cá cùng chút chua cay nóng hổi của nước dùng khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Món lẩu sẽ ngon hơn nếu dùng kèm thêm chút rau nhúng vào nồi lẩu nóng hổi, chấm thêm chút nước mắm ớt cay cay. Miếng thịt cá dai dai thấm đẫm vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm cùng độ đậm đà của nước lèo nóng hổi tạo nên một hương vị kích thích vô cùng. Món ăn này nếu dùng giữa thời tiết se lạnh thì vô cùng thích thú.
Một phần lẩu cá khoai Quảng Bình đầy đủ (Ảnh: sưu tầm)
Lẩu cá khoai Quảng Bình ăn ở đâu ngon chuẩn vị luôn là câu hỏi được nhiều du khách băn khoăn bởi phải đến đúng nơi, bạn mới cảm nhận được hết nét đặc trưng của món ăn này. Dưới đây là một số địa chỉ du khách có thể lưu vào sổ tay:
Đây là một trong những quán bán lẩu cá khoai Quảng Bình ngon nổi tiếng. Lẩu ở đây được đánh giá ngon tròn vị nhờ thịt cá tươi, thấm gia vị hòa quyện cùng nước lẩu đậm đà, chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.
Lẩu cá khoai Quán Anh Đào (Ảnh: sưu tầm)
Nợ Quán là quán có nhiều món ăn đa dạng. Đây vừa là địa điểm ăn sáng ngon ở Đồng Hới với món cháo lòng nóng hổi, vừa phục vụ các món nhậu, ăn vặt, lẩu nướng vào buổi chiều tối.
Lẩu ở đây nổi tiếng với nước dùng mang hương vị đặc trưng, thơm ngon chuẩn vị. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nước cốt lẩu đậm đà và sự tinh tế của gia vị. Bên cạnh đó, thực đơn của quán lẩu Bình An Đồng Hới cũng rất phong phú để khách hàng có thể lựa chọn món ăn yêu thích.
Lẩu Bình An Đồng Hới là một trong những địa điểm bán lẩu cá khoai ngon (Ảnh: sưu tầm)
Nhà hàng có sức chứa 70 người phù hợp với các bữa ăn gia đình, tiệc tùng, họp nhóm. Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Việt như từ thịt gà, thịt bò, thịt heo, hải sản. Đây cũng là một trong những quán lẩu cá khoai ngon ở Quảng Bình mà thực khách không nên bỏ qua.
Lẩu nướng 3 Ngon là một trong những quán ăn ngon ở Quảng Bình thu hút đông đảo du khách ghé thăm, đặc biệt với những tín đồ của lẩu và nướng. Menu ở đây đa dạng với nhiều món nhúng, món nướng thơm ngon. Lẩu của quán nổi tiếng với nước dùng có hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa giữa nước cốt lẩu đậm đà và sự chua cay tinh tế của gia vị.
Lẩu cá khoai tại quán lẩu nướng 3 Ngon (Ảnh: sưu tầm)
Đây là quán ăn có view sông, diện tích rộng rãi, thoáng đãng có cả khu vực trong nhà và bên ngoài. Các món ăn ở đây đa phần là các món hải sản với giá cả khá phải chăng. Nhà hàng Thanh Mai là một địa điểm ăn lẩu cá khoai ngon nổi tiếng nhưng chỉ phục vụ vào mùa đông.
Quán nằm ngay ngoài mặt tiền, đối diện biển nên khá dễ tìm với không gian hai tầng. Lẩu cá khoai ở quán có giá 200.000 VNĐ/phần. Hương vị lẩu đậm đà, chua chua cay cay. Ngoài ra, quán còn phục vụ các món nhậu bình dân và hải sản tươi sống.
Nhà hàng Minh Hà phục vụ món lẩu cá khoai thơm ngon (Ảnh: sưu tầm)
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến nồi lẩu cá khoai Quảng Bình phục vụ cho bốn người ăn:
Nguyên liệu nấu lẩu cá khoai tại nhà (Ảnh: sưu tầm)
Cách chế biến:
Cách nấu lẩu cá khoai Quảng Bình khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để món ăn thêm tròn vị, bạn phải biết cách thưởng thức. Cá khoai có thịt mềm, dễ nhũn nên bạn chỉ nên nhúng vào nồi nước lẩu khoảng ba phút rồi vớt ra thưởng thức.
Phần cá khoai được tẩm ướp đậm đà (Ảnh: sưu tầm)
Nồi lẩu cá khoai Quảng Bình đúng chuẩn sẽ có nước dùng trông rất bắt mắt với màu vàng của nghệ, đỏ của cà chua. Bên cạnh đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của xương, vị thơm của cá, vị chua mát của mẻ và hương thoang thoảng của nghệ.
Không chỉ lẩu cá khoai, còn rất nhiều món đặc sản của Quảng Bình khác đang chờ bạn thưởng thức. Lẩu cá khoai Quảng Bình là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn quây quần bên gia đình, bạn bè, đặc biệt vào những ngày mùa đông giá lạnh. Vị ngọt của cá, vị chua, hương thơm lan tỏa từ nồi nước lẩu ấm nồng chắc chắn sẽ để lại những dư vị khó quên cho những ai đã từng đặt chân đến đất Quảng Bình.