Bánh xèo Gia Hưng - Món ngon mang hương vị ẩm thực dân dã

Đến Quảng Bình, bên cạnh món cháo canh nổi tiếng, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo Gia Hưng. Loại bánh xèo này là một trong những món đặc sản của vùng đất di sản, Bánh xèo Quảng Bình tuy chỉ đơn giản là bánh không nhân nhưng mang lại hương vị đậm đà làng quê níu giữ tâm hồn du khách.

Món ngon mang hương vị ẩm thực dân dã

Ít ai biết rằng, loại bánh đặc biệt này được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt. Gạo lứt sau khi được ngâm trong nhiều giờ để hạt mềm, rồi mới mang đi xay bằng cối đá. Lúc này, họ sẽ phải xay bột liên tục sao cho bột đạt được độ mịn lý tưởng nhất. Khi xay xong, bột sẽ được mang đi trộn cùng với nước, thêm hành hẹ xắt nhỏ và chút muối để bánh được bắt mắt hơn. Tạo nên hương vị độc đáo cho đặc trưng ẩm thực quê hương cho vùng đất di sản .

Khi thưởng thức, bánh có độ mềm dai vừa phải,  hương vị thơm lừng khi ăn cuốn thêm một ít rau sống chấm nước mắm tỏi ớt làm tăng thêm hương vị món ăn. Khi ăn bánh có vị béo tan nhanh trong miệng, hương vị đặc trưng của chiếc bánh càng hấp dẫn du khách đến Quảng Bình thưởng thức món bánh Xèo thơm ngon nhưng lại rất dân dã này.

Nguyên liệu để chế biến món bánh xèo 

- Lá chuối tươi cắt hình tròn

- Bột gạo lứt xay mịn

- Nước

- Muối tinh

- Lá hẹ thái nhỏ

- Nước chấm (Nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn và ớt thái lát để làm nước chấm)

- Rau giá sống 

Cách chế biến món Bánh Xèo

 
Bước 1: Trộn bột gạo lứt với lượng nước vừa đủ sao cho hỗn hợp nhuyễn vừa, không quá đặc cũng không quá loãng. Nêm tí muối, sau đó trộn đều và cho hành hẹ thái nhỏ vào.
 
Bước 2: Đặt chảo nhỏ lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn và bật lửa nho. Khi dầu sôi, múc một muỗng vừa đủ hỗn hợp bột và tráng vào chảo cho đều khuôn vì đổ không đều dễ dẫn đến hiện tượng bánh chỗ quá dày, chỗ lại mỏng, trông không đẹp mắt và không ngon.
 

Bước 3: Giữ lửa đều trong tầm 1 đến 2 phút để bánh vừa chín tới. Trải lá chuối ra, đặt bánh lên trên là đã có xong 1 chiếc bánh xèo. Với bàn tay linh hoạt, trung bình mỗi cô chú có thể làm đến 4,5 cái một lần, rất nhanh những chiếc bánh xèo đã ra lò và chúng ta có thể thưởng thức bánh nóng hổi thơm ngon mà không phải chờ quá lâu. 

Cách thưởng thức bánh Xèo

 
Để có thể thưởng thức món Bánh xèo Quảng Bình đúng chuẩn, người dân bản địa sẽ dùng kèm với cá chuối và rau nộm, giá đỗ để cuốn vào. Phần nộm này được mọi người đánh giá là tươi ngon với giá, vừng và cả rau sống nữa. Trong khi đó, nước chấm lại là linh hồn của món ăn khi gói gọn đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt với ớt, tỏi, mắm, đường và chanh.
 
 
Bánh xèo nơi đây lúc vội chỉ cần chấm với chén nước mắm tỏi ớt thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị dân dã hương quê. Món ăn tuy rất giản dị, nhưng hương vị đáng phải thưởng thức nhiều lần.
Nếu bạn có cơ hội đến Quảng Bình, đang lăn tăn không biết nên ăn gì cho bữa xế thì bánh xèo gạo lứt cũng là một gợi ý có thể cân nhắc. Hãy đến và thưởng thức để cảm nhận hương vị thơm ngon và nét độc đáo của những món ăn dân dã này nhé!